August 3, 2021

Month: March 2021

1 min read

เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ได้มอบหมายให้ พล.ท.วรพจน์ ธนะธนิต นายทหารคนสนิท เข้ามอบแจกันดอกไม้ เยี่ยมอาการของตน ที่เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสินแพทย์ จากอาการอาการปวดท้อง ถ่ายเป็นเลือด...

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 30 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกภายหลังมีการปรับ ครม.ว่า วันนี้เป็นการประชุมคณะรัฐมนตรีซึ่งถือเป็นการรับน้องใหม่ ซึ่งมีรัฐมนตรีใหม่เข้ามา 3 ท่านที่ได้รับการแต่งตั้งเข้ามา ได้มีการถวายสัตย์ปฏิญาณเรียบร้อยแล้ว และเข้าทำงานแล้ว การจัดประชุมมีหลายเรื่องและพิจารณาในหลายวาระ...

เมื่อเวลา 11.20 น.ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2564 ถึง การประเมินท่าทีและความเคลื่อนไหวของกลุ่มผู้ชุมนุมต่างๆว่า ขอถามว่ากฎหมายว่าอย่างไร รู้กฎหมายกันหรือไม่ การกระทำผิดตามกฏหมายและธรรมนูญและกฎหมายลูกเข้าใจกันมากน้อยแค่ไหนอย่างไร รับธรรมนูญเขียนไว้ว่าปวงชนชาวไทยซึ่งคำนี้หมายถึงคนทั้งประเทศจะต้องได้รับสิทธิ์เสรีภาพตามที่รัฐธรรมนูญกำหนด และอย่าลืมว่า กฎหมายลูกมีอยู่มีบทบัญญัติไว้อย่างชัดเจนว่าทำอะไรได้บ้างหรือไม่ได้บ้าง มีผลกระทบต่อบุคคลอื่นหรือไม่ ภาคธุรกิจเอกชนเดือดร้อนหรือเปล่า...

 นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายณัฐวุฒิ บัวประทุม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ที่ออกมาประณาม การสลายการชุมนุมที่หมู่บ้านทะลุฟ้าว่าตำรวจทำเพื่อเอาใจนาย ว่า ส.ส.พรรคก้าวไกล ควรที่จะใช้สมองคิดให้ดีก่อนออกมาดูหมิ่นเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ปฎิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย เพราะตัวเองก็เป็นฝ่ายนิติบัญญัติ วันนี้ประเทศมีการประกาศทั้ง พ.ร.บ.โรคติดต่อ และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งมีข้อห้ามชัดเจนในการชุมนุม แต่ถ้านายณัฐวุฒิและ ส.ส.ก้าวไกลอีกหลายคนไม่เคารพต่อกฎหมาย กฎระเบียบของบ้านเมืองก็ไม่มีความเหมาะสมที่จะอยู่ในตำแหน่ง...

1 min read

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้กระทรวงการคลัง หามาตรการจูงใจให้ประชาชนนำเงินฝากส่วนที่เพิ่ม ขึ้นอย่างมากในช่วงโควิด-19 ประมาณ 1.5-1.6 แสนล้านบาท มาใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจไทยให้เติบโตตามเป้า 4% เบื้องต้นคาดว่าแนวทางหลักจะยึดการร่วมจ่าย หรือ โคเพย์ คล้ายกับมาตรการ “เราเที่ยวด้วยกัน” รวมทั้งมาตรการภาษีที่กระตุ้นกลุ่มกำลังซื้อสูงใช้จ่ายคล้าย “ช้อปดีมีคืน” ควบคู่กับการผลักดันนโยบายต่างๆ...

1 min read

27 มีนาคม 2564 ม.จ.จุลเจิม ยุคล หรือท่านใหม่ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัว ในประเด็นหัวข้อ "ควรยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 หรือไม่ ?" โดยมีเนื้อหาดังนี้ รยกเลิกมาตรา 112 มีผลทำให้ประมุขของรัฐซึ่งถูกจำกัดสิทธิที่จะคุ้มครองตนเองโดยฐานะของตนในทางพฤตินัยไม่ได้รับความคุ้มครองและเสียสิทธิที่จะปกป้องตนเองในทางนิตินัยไปพร้อมกันด้วย เพื่อประกอบการพิจารณาของท่านทั้งหลายไว้ดังต่อไปนี้ ข้อ 1. ประเทศไทยกำหนดห้ามหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ไว้ในประมวลกฎหมายอาญา...

1 min read

วันที่ 26 มี.ค. 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวกับประชาชนในรายการ “นายกรัฐมนตรีเล่าเรื่อง” ทางพอดแคสต์ (PODCAST) ผ่านเพจไทยคู่ฟ้า โดยกล่าวตอนหนึ่งถึงแผนการเปิดประเทศควบคู่การกระจายวัคซีนว่า แผนการเปิดประเทศต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป ตามสัดส่วนของการกระจายวัคซีนในไทยและต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นปัจจัยสำคัญให้เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวสู่ระดับก่อนเกิดการระบาดของโควิด-19 ในช่วงครึ่งหลังของปี 2565 “ซึ่งหัวใจสำคัญคือความร่วมมือของทุกคนในประเทศอย่างที่เคยเป็นมาเสมอ ทุกคนสามารถช่วยฟื้นฟูประเทศได้ด้วยการจับจ่ายใช้สอย ท่องเที่ยวในประเทศของผู้ที่มีศักยภาพ...

เมื่อเวลา 10.50 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนหลัง เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์เศรษฐกิจจากผลกระทบของการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด – 19) หรือ ศบศ. ครั้งที่ 1/2564 เพียง 50...

เมื่อเวลา 10.45 น. วันที่ 25 มี.ค.2564 ที่อาคารทำการกระทรวงยุติธรรม ถนนแจ้งวัฒนะ เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานในงานสถาปนากระทรวงยุติธรรม ครบรอบ 130 ปี โดยทันทีที่เดินทางมาถึง นายกรัฐมนตรีได้พบปะกับกลุ่มตัวแทนผู้เลี้ยงไก่ชนหลายจังหวัด ที่มามอบกระเช้าดอกไม้ขอบคุณรัฐบาลที่ได้คลายล็อกให้สามารถกลับมาเปิดได้อย่างถูกต้อง...

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 25 มี.ค. ที่รัฐสภา พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวช ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช) ในสภาผู้แทนฯ กล่าวถึงกรณีศาลฎีการับคำร้องคดีน.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ถูกร้องผิดจริยธรรมร้ายแรงกรณีบุกรุกพื้นที่ป่าสงวน จ.ราชบุรี...