August 3, 2021

Month: May 2020

เมื่อเวลา 16.05 น. วันที่ 31 พ.ค. ที่อาคารรัฐสภา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติเห็นชอบพ.ร.ก.กู้เงิน 3 ฉบับ ว่า การประชุมถือว่าเรียบร้อยดี ในส่วนที่เป็นกังวลก็ได้ชี้แจงไปบ้างแล้ว และรองนายกรัฐมนตรีก็ชี้แจงได้ดี ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่นายกฯ ระบุว่า ไม่ขัดข้องข้อเสนอตั้งคณะกรรมการวิสามัญตรวจสอบการใช้เงินกู้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องการพิจารณาในระยะต่อไป...

กรุงเทพมหานครฯ แจงยิบมาตรการผ่อนปรน 16 สถานที่ เริ่มพรุ่งนี้ เตือนต้องปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด พร้อมจับมือตำรวจและฝ่ายความมั่นคง ออกสุ่มตรวจ  พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร  ประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 13/2563 เพื่อพิจารณากำหนดรายละเอียดมาตรการควบคุมดูแลสถานที่ตามที่ ศบค. ได้มีมติให้ผ่อนปรนมาตรการ เปิดสถานที่เพิ่มเติมระยะ 3 ถึงมาตรการผ่อนปรนสถานที่เพิ่มเติม 16...

31 พฤษภาคม 2563 ที่รัฐสภา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ให้สัมภาษณ์ว่า ตนจะเดินทางไป สน.ทองหล่อ เพื่อแจ้งความดำเนินคดีกับนายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า ที่มีการพาดพิงถึงมติ ป.ป.ช. ในเรื่องผลการไต่สวนเรื่องนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ...

1 min read

ดร. สมชัย จิตสุชน นำเสนอบทความ เรื่อง “โควิด–19 กระทบใคร กระทบอย่างไร พวกเขารับมือไหวไหม” ผลการสำรวจสรุปได้ดังต่อไปนี้ ผลกระทบด้านเศรษฐกิจ ผู้ตอบแบบสอบถามร้อยละ 73.2 มีรายได้ลดลงหลังเกิดการระบาด โดยในจำนวนนี้ร้อยละ 39.9 มีรายได้ลดลงมากกว่าครึ่งหนึ่ง และพบว่า ผู้มีการศึกษาต่ำมีความเสี่ยงที่จะมีรายได้ลดมากกว่าผู้มีรายได้สูง ร้อยละ 8...

1 min read

"บิ๊กตู่"โต้ไม่จริงทำศก.พังแล้วมาขอกู้เงิน แจงถ้าไม่มีโควิดเข้ามาก็คงไม่มากู้ ย้ำยังบริหารหนี้สาธารณะได้ ชี้มีหลายป.ตรวจสอบทุจริต ลั่นรัฐบาลนี้ไม่แก้ปัญหาแบบมักง่าย ยันมีเจตนาบริสุทธิ์ทางการเมือง "จากสถานการณ์ที่ผ่านมา ถ้าไม่มีโควิดเข้ามาก็คงไม่มากู้กันตรงนี้หรอกครับ นี่มันเป็นสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น มีความจำเป็นอย่างเร่งด่วน ถ้าเอาอันนู้นมาพันอันนี้ก็พันกันทั้งวัน อธิบายเท่าไหร่ก็ไม่จบ ดังนั้นก็ต้องมาดูว่าวันนี้เราหารือกันเรื่องพรก.กู้เงิน 1 ล้านล้าน หลายคนก็ยังพูดกลับไปกลับมาว่ากู้เงิน 1.9 ล้านล้าน ผมได้ยินพูดมา 5-6...

เมื่อวันที่ 30 พ.ค. รายงานข่าวเปิดเผยว่า พล.อ.อภิรัชต์ คมสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) สั่งตั้งคณะกรรมการโดยมี นายทหารระดับพลเอก เป็นประธาน สอบสวน กรณี ส.อ.ณรงค์ชัย อินทรกวี หรือ หมู่อาร์ม เสมียนงบประมาณแผนกโครงการและงบประมาณกองแผน โครงการศูนย์ซ่อมสร้างสิ่งอุปกรณ์ กรมสรรพวุธทหารบก...

1 min read

เมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม รัฐสภา เกียกกาย ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์  นำโดย นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช นายพนิต วิกิตเศรษฐ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แถลงว่า พวกตนยื่นเรื่องถึงประธานสภาฯ เพื่อขอให้ตั้งญัตติ ขอตั้งคณะกมธ.วิสามัญติดตาม ตรวจสอบการใช้จ่ายเงินจากการกู้เงินตาม พ.ร.ก.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เนื่องจากเห็นว่า จำนวนเงินกู้สูงถึง 1 ล้านล้านบาท แม้จะมีบัญชีแนบท้ายกำหนดกรอบไว้กว้างๆ แต่ไร้รายละเอียดใดๆของโครงการ ยิ่งเมื่อฟังการชี้แจงของผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง ที่อ้างว่าจำเป็นเร่งด่วนต้องใช้จ่ายเงินด้วยความรวดเร็ว จึงมีเวลาเสนอโครงการน้อย จึงเป็นห่วงว่า การกู้เงินมหาศาลนี้ อาจจะนำไปสู่ปัญหาการใช้จ่ายที่ไม่ตรงเป้าหมาย ไม่โปร่งใส รั่วไหล จะยิ่งสร้างความเสียหายเสมือนซ้ำเติมคนไทยมากยิ่งขึ้นทั้งนี้  ทราบว่า มีการเร่งรัดจัดทำนโยบายโดยให้กระทรวงมหาดไทยสั่งถึงทุกจังหวัดให้เร่งทำโครงการขอเบิกงบเงินกู้จำนวน 4 แสนล้าน จาก 1 ล้านล้านบาท ในพ.ร.ก.ฉบับแรกนี้ โดยมีเวลาจำกัดแค่ 30 วัน เสนอเรื่องเข้ามาถึงส่วนกลาง “โอกาสที่จะเกิดการฮั้วระหว่างผู้รับเหมา กับผู้มีอำนาจในแต่ละจังหวัดจะเกิดขึ้นได้ง่ายมาก แม้จะมีการชี้แจงว่า ในงบ4 แสนล้านนี้ อาจให้มีการเสนอโครงการมาเป็นรอบๆ โดยรอบหลังๆ จะให้ภาคประชาสังคมมีส่วนร่วมด้วยก็ยิ่งน่าห่วงว่า ภาคประชาสังคมที่อ้างนั้น เป็นใคร มาจากไหน เป็นฝ่ายไหน และเสนออะไร  เหตุนี้จึงขอให้มีการตั้งคณะกมธ.วิสามัญเพื่อตรวจสอบการใช้จ่ายเงินกู้ดังกล่าวให้มีความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และการใช้จ่ายที่บรรลุเป้าหมายที่ตั้งไว้ให้เกิดการจ้างงานประชาชนในพื้นที่ เพื่อสร้างรายได้โดยต้องมีการตรวจสอบจากตัวแทนของประชาชน เพราะเงินนี้เป็นภาษีของประชาชน”  นายสาทิตย์ กล่าว และว่าทั้งนี้ เสียงส่วนใหญ่ของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ก็เห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ และแจ้งต่อประธานวิปรัฐบาลไปแล้ว ซึ่งเขาขอเวลาที่จะนำเรื่องนี้หารือกับผู้บริหารพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้คำตอบในวันที่ 31 พฤษภาคม จะมีท่าทีที่ชัดเจน

จากกรณี หนังสือการรายงานของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช. เรื่องการครอบครองนาฬิกาของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หนังสือดังกล่าวลงวันที่ 25 พ.ค.2563 เป็นการแจ้งผลการพิจารณาต่อ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกวุฒิสภา โดยระบุว่า ตามที่นายเรืองไกร ได้ขอให้พิจารณาชี้มูลความผิด พล.อ.ประวิตร...

1 min read

นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรณี นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ สส.กทม.พรรคเพื่อไทย ตั้งฉายาพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม" ลุงตู่เป็นนักกู้แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา" เห็นว่า การกู้ของรัฐบาลเป็นการกู้เพื่อใช้หนี้ให้กับรัฐบาลในอดีตที่สร้างหนี้ไว้ โดยเฉพาะหนี้สินที่ค้างหนี้ชาวนาในการทุจริตโครงการรับจำนำข้าวและหนี้สินอื่นๆ ตลอดจนเป็นการกู้มาเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ และนำมาแก้ไขปัญหาวิกฤตโควิด-19 เพื่อป้องกันและเยียวยารักษาประชาชน ให้อยู่รอดปลอดภัยทุกคนก็ทราบดี "การกู้เงิน...

30 พ.ค.63 - นายจาตุรันต์ บุญเบ็ญจรัตน์ โฆษกพรรคพลังธรรมใหม่ กล่าวภายหลังการเเถลงถึงข่าวของสำนักงานอัยการสูงสุด ถึงกรณีที่อัยการมีคำสั่งชี้ขาดไม่ยื่นอุทธรณ์คดีหมายเลขดำ อท.245/2563 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษ 4 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายพานทองแท้ ชินวัตร คดีกล่าวหาร่วมกันฟอกเงิน 10 ล้านบาท จากเหตุที่ ธ.กรุงไทยฯ...