May 9, 2021

“ก้าวไกล” ซัด “ประยุทธ์” ทำแบบขอไปที จัดงบ ไม่ตรงวิกฤตเศรษฐกิจ จี้ ยุบสภา คืนอำนาจให้ปชช.

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล

อภิปรายว่า ขณะนี้ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า ประเทศกำลังเผชิญกับภาวะวิกฤตเศรษฐกิจที่บึกกว่าทุกครั้ง คนที่รับผลกระทบหนักสุดคือคนรากหญ้า ส่งออก ติดลบ 30% หมายถึงคนงานโรงงาน และสินค้าส่งออกกำลังจะตกงาน

การลงทุนภาคเอกชน ติดลบ 13% หมายถึงคนที่เพิ่งจบใหม่และคนว่างงานจะหางานยากขึ้นอีก นักท่องเที่ยวที่หายไป 30 กว่าล้านคน หมายถึงเอสเอ็มอีอีกกว่าล้านรายจะขาดรายได้

ประชาชนที่ติดตามงบประมาณในวงเงิน 3.3 ล้านล้านบาท ล้วนมีคำถามว่าจะช่วยให้ชีวิตดีขึ้นได้อย่างไร เพราะภาคเกษตรกรรมจะไม่สามารถรองรับประชาชนได้เหมือนตอนวิกฤตปี 40 ยิ่งพอได้ฟังคำแถลงงบของนายกฯก็ต้องผิดหวัง

เพราะไม่มีส่วนใดเลยที่จะช่วยตอบคำถามของประชาชนหรือทำให้ประชาชนมั่นใจมากขึ้น ตลอด 1 ชม.ครึ่ง

ไม่มีคำว่าจ้างงานออกจากคำแถลงของนายก ท่านตอบว่าการจ้างงานจะอยู่ในแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม และตั้งเป้าว่าจะจ้างงานได้ 4 แสนคน ถามว่าเพียงพอและสอดคล้องกับสถานการณ์ตกงาน 8 ล้านคนหรือไม่

น.ส.ศิริกัญญา กล่าวต่อว่า งบประมาณในตอนนี้จะตอบวิกฤตเศรษฐกิจไม่ได้ หากยังมองเห็นถึงความมั่นคงของทหารมากกว่าสุขภาพและชีวิตของประชาชน หากท่านหยุดซื้ออาวุธสักปีสองปีประเทศนี้ก็คงไม่มีปัญหาอะไร

รัฐบาลไม่หลงเหลือความชอบธรรมใดๆ ที่จะบริหารประเทศต่อไป ในเมื่อไม่เห็นหัวและเคารพประชาชนเจ้าของงบประมาณ อย่าหยุดแค่การปรับครม. ท่านกลับไปถามประชาชนว่า

ยังต้องการให้นายกฯ คนนี้บริหารประเทศต่อไปหรือไม่ ว่าต้องการนโยบายแบบไหนนำพาประเทศฝ่าวิกฤตไปได้ พรรคอื่นไม่พร้อม แต่พรรคก้าวไกลพร้อมที่จะขอมติอีกครั้งจากประชาชน

“สุดท้ายแล้ว สิ่งที่เราอยากให้ปรับปรุงที่สุดคือตัวของท่านนายกรัฐมนตรี ซึ่งนอกจากท่านจะไม่ตระหนักแล้วท่านยังดึงสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ มากลบเกลื่อนความผิดของตัวเอง ท่านต้องปรับทัศนคติและเลิกคิดว่าคนที่คิดต่างจากท่านเป็นพวกชังชาติ ไม่หวังดี 

เลิกป้ายสีว่าเป็นพวกคิดร้ายต่อสถาบันหลักของชาติ สิ่งที่ประชาชนรอมา 6 ปี แต่ไม่ทันใจจริงๆ คือตัวนายกฯ ซึ่งเราจะรอต่อไปไม่ได้แล้ว ท่านควรยุบสภาและคืนอำนาจให้กับประชาชน” น.ส.ศิริกัญญา กล่าว