January 22, 2021

ศิษย์เก่าแฉ โรงเรียนดัง สั่งห้ามจัดแฟลชม็อบ จ้างทหารดัดนิสัยเด็กทำผิดระเบียบ

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโพสต์ที่มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก หลังโรงเรียนดังสั่งห้ามจัดแฟลชม็อบ จนมีศิษย์เก่าออกมาโพสต์แฉว่า โรงเรียนนี้เคยจ้างทหารดัดนิสัยเด็กทำผิดระเบียบ สร้างเสียงวิพากษ์วิจารณ์ให้กับชาวเน็ตเป็นอย่างมาก

มีสมาชิกผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์เล่าเรื่องราวกิจกรรมแฟลชม็อบของนักเรียนโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี ที่ต้องถูกยเลิกไป โดยระบุว่า “จากที่เห็นกิจกรรมแฟลชม็อบของนักเรียนสวนกุหลาบนนท์ถูกยกเลิกไป เพราะโรงเรียนไม่ให้การคุ้มครองเด็กและไม่ให้สิทธิเด็กในการแสดงออกทางการเมืองแล้ว

ผู้โพสต์ ระบุต่อว่า เราเลยอยากเล่าให้ฟังว่า โรงเรียนนี้มักนำ “ทหาร” เข้ามาเกี่ยวข้องกับกิจกรรมดัดนิสัยเด็กอยู่บ่อย ๆ เช่น ปีการศึกษา 2560 ในการอบรมแก้มผ.วิชาคุณธรรมทั้ง 2 วันทางโรงเรียนให้ “ทหาร” จำนวนหนึ่งเข้ามาควบคุมเด็กที่ถูกหักคะแนนจากการมาสาย แต่งหน้ามาเรียน แต่งกายผิดระเบียบ ฯ

ผู้โพสต์ ระบุอีกว่า ในช่วงเช้าของวันแรก “ทหาร” สั่งให้พวกเราไปที่สนามหญ้าที่มีแต่ดินและทราย และสั่งให้หมอบลง แน่นอนว่าพวกเราไม่ทำ จนกระทั่ง “ทหาร” ตะคอก พวกเราจึงจำยอมทำอย่างเสียไม่ได้เพราะหวาดกลัว ตอนกลางวัน “ทหาร” ให้พวกเราไปรับข้าวและนั่งขัดฉากรอเพื่อนรับอาหารให้ครบ พวกเราขัดฉากจนแขนแดง หลังจากนั้น “ทหาร” สั่งให้เรากินข้าวเร็ว ๆ พร้อมเล่าให้ฟังว่าพวกเขาต้องกินข้าวเร็วแค่ไหนในแต่ละวัน ไม่มีเวลามาลิ้มรสหรอก

ผู้โพสต์ ระบุด้วยว่า พอตกบ่าย “ทหาร” สั่งให้พวกเรากลับมาที่สนามหญ้าอีกครั้ง พร้อมกับถังแป้งดินสอพองขนาดใหญ่และด่านรั้วลวดหนาม “ทหาร” สั่งให้พวกเราเข้าแถวเพื่อโปะแป้ง จากนั้นให้ไปลอดรั้วลวดหนามที่จัดไว้ต่ำมากจนต้องหมอบคลานลงไป เท่านั้นยังไม่พอ “ทหาร” ยังฉีดน้ำใส่คนที่กำลังลอดอยู่ ทำให้เสื้อพละที่หลาย ๆ คนมีเพียงตัวเดียวเปื้อนดินโคลนไปทั่ว ตอนนั้นเองฝนได้เริ่มตกลงมา แต่ “ทหาร” ยังคงสั่งให้พวกเราทำต่อไป

 

ผู้โพสต์ ระบุต่อว่า เรายอมรับว่า เราไม่ยอมเข้าไปลอดรั้วลวดหนามเพราะเรารับไม่ได้กับวิธีการเช่นนี้ เราไม่เข้าใจเลยว่ามันเป็นการฝึกระเบียบวินัยที่ผู้ใหญ่อ้างว่า “ถ้าแค่นี้ยังทนไม่ได้ต่อไปจะทำอะไรได้” อย่างไร ในวันนั้น เพื่อน ๆ น้อง ๆ จำนวนมากต้องเสื้อเปื้อน กางเกงเปียก บางคนอาจจะกลับบ้านลำบาก บางคนอาจจะต้องซื้อเสื้อตัวใหม่

“และที่สำคัญในเวลานั้น อีกเพียงไม่กี่วันข้างหน้าจะมีการสอบ 9 วิชาสามัญ การที่โรงเรียนปล่อยให้ “ทหาร” เข้ามาบังคับเด็กให้ตากฝน มันถูกแล้วอย่างนั้นหรอคะ และการที่โรงเรียนบอกว่า “ไม่มีนโยบายให้นักเรียนแสดงออกเกี่ยวกับการเมืองในสถานศึกษา” ทั้ง ๆ ที่คุณนิยมทหารได้ มันถูกแล้วอย่างนั้นหรอคะ” จากใจศิษย์เก่าที่จำวันนั้นได้อย่างไม่มีวันลืม

อย่างไรก็ตาม ผู้โพสต์ได้โพสต์ข้อความเพิ่มเติมอีกว่า “มีการเรียกเก็บเงินจากนักเรียนไปจ่ายให้ทหารด้วยนะคะ = จ้างทหารมาทำแบบนี้กับเราเอง ปัจจุบันขึ้นไปถึง 1,400 บาทแล้วค่ะ และไม่ได้จ้างทหารมาที่โรงเรียนแล้ว แต่ให้นักเรียนไปค่ายทหารเลยค่ะ ขอบคุณน้อง ๆ ที่อัพเดทข้อมูลให้นะคะ”

ทั้งนี้ ผู้โพสต์ เปิดเผยถึงเจตจำนงของโพสต์นี้ด้วยว่า “ต้องการความยุติธรรม​จากโรงเรียน​ เนื่องจากโรงเรียนไม่ให้สิทธินักเรียนแสดงออกทางการเมือง​ ทั้งที่โรงเรียนสนับสนุนทหาร”

 

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโพสต์ที่มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความเห็นเป็นจำนวนมากจริงๆ