March 3, 2021

6 เคล็ดลับเก็บเงินแบบชาวพม่า ไม่กี่ปี ก็ฟมีเงินซื้อบ้าน-รถ

6 เคล็ดลับเก็บเงินไม่กี่ปี มีเงินซื้อบ้าน-รถ

เคยได้ยินมาว่า คนพม่า ที่มาเป็นลูกจ้างในโรงงานเก็บเงินส่งกลับบ้าน ตอนนี้ก็ซื้อบ้าน ซื้อรถ มีกิจการต่างๆ เป็นของตัวเอง เป็นคำพูดบางส่วนที่เพื่อนๆ เล่าถึงคนงานชาวต่างชาติในโรงงานว่าเป็นยังไง ก็เลยสงสัยและลองหาคำตอบดูก็พบว่า

เย เมียว ซอ (คนงานก่อสร้าง) กล่าวว่า

อຍ ากหาเงินเพิ่มขึ้น เอาไว้ลงทุนทำธุรกิจ เพราะตอนนี้ที่ พม่า กำลังเปิดประเทศ เศรฐกิจกำลังขยายตัว ใครมีทุนเยอะกว่าก็มีโอกาสมากกว่า

เปีย เปียง โซ ( แม่บ้านทำความสะอาด ) กล่าวว่า

มาทำงานหาเงินใช้หนี้ให้พ่อแม่ หนี้เยอะมาก อยู่บ้านหาเงินได้น้อยงาน ไม่มีให้ทำทุกวัน แต่ที่นี่ขอแค่ขยันหน่อย ไม่เลือกงาน ก็มีงานให้ทำเยอะเงินดี หากแปลงอัตราค่าเงินแล้วไปใช้จ่ายที่โน้น ของจะดูราคาถูกลงขึ้นมาทันที และใช้หนี้ได้หมดภายใน 1 ปี

โส่ย ( ลูกจ้างโรงงาน ) กล่าวว่า

ມาทำงานที่ ไทย เพราะ รายได้ดี มีงานให้ทำมากกว่า และกำลังหาเงินส่งลูกเรียนมหาวิทยาลัย เรียนด้านเภสัช

6 เคล็ ดลั บ เก็บเงิน 2 ปี มีเงินซื้อ บ้าน-รถ ของพวกเขา

1 ไ ม่ค่อยใช้เงินซื้อความสุขเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างทาง แต่เก็บเงินเพื่อเป้ าหมายที่ใหญ่กว่า

ความสุขเล็กๆน้อย เช่น ซื้อเสื้อผ้า ช็อปปิ้ง ซื้อมือถือ ดูหนัง กินบุฟเฟ่ต์แพงๆ ไปท่องเที่ยว แล้วอัปเดทชีวิตด้วยรูปหรูๆลงในโซเชียล สิ่งเหล่านั้นเป็นของที่ทำให้เรามีความสุขจริง ( แต่แค่ความสุขเพียงระยะสั้น ) ไ ม่ใช่ความสุขถาวร ไม่นานเราก็ต้องโหยหามั นอีก

ก็ไ ม่พ้นการกลับไปทำงานเก็บเงิน แล้วเอาไปใช้จ่ายฟุ่ มเฟื อย วนเวียนอยู่แบบนี้ แต่จะแบบไหนมันก็ไ ม่ผิ ดหรอก ต่างคนต่างความคิดกัน ความสุขต่างกัน แต่แค่จะทำให้เงินเก็บเราน้อยลง และลำบา กมากขึ้นในอนาคตข้างหน้าเท่านั้นเอง

2 อดเปรี้ยวไว้กินหวาน

หากได้ไปตามติดชีวิตพวกเขาดู จะรู้เลยว่าความเป็นอยู่ของพวกเขานั้น กินง่าย อยู่ง่าย เช่าห้องพักแบบแค่พอนอนหลับ พวกผ่อน เพราะพวกเขาไม่ต้องการอะไรมากไปกว่าแค่ที่นอน และห้องน้ำ เวลาส่วนใหญ่ɤองพวกเขาคือ ทำงาน และทำงานอย่างเ อาจริงเ อาจังมากๆ

ห้อง 1 ห้อง ที่เราอยู่ได้แค่ 1-2 คน พวกเขาอาจอยู่อาศัยกัน 4-5 คน เลย ยิ่งอยู่กันเยอะ ยิ่งมีคนช่วยหารค่าห้อง ค่าน้ำ ค่าไฟ และซื้อกับข้าวมาตั้งวงกินรวมกัน ประหยัดค่าอาหารไปในตัวด้วย

3 ทำให้รู้สึกว่าตัวเองไ ม่มีเงินจริงๆ

จะเก็บเงินได้หรือไม่ ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเอาเงินไปไว้ที่ไหน เพราะเงินมันไม่มีขา มันเดินออกຈากกระเป๋าเราเองไม่ได้ หมายความว่า  พวกเขาจะไม่ยอมส่งเงินที่หามาได้ด้วยความยากลำบ ากไปให้อยู่ในกระเป๋าคนอื่นได้โดยง่าย เช่น การไปซื้อของใช้ราคาแพง ซื้อของฟุ่มเฟือยไม่จำเป็นมาใช้

ในทุกๆ เดือนพวกเขาจะส่งเงินกลับบ้านเกิดเพื่อนำไปเก็บไว้ตลอด และเก็บติดตัวไว้เพียงเล็กน้อยเพื่อใช้จ่ายต่อเดือนเท่านั้น ยิ่งเห็นว่าเงินมีน้อยก็ยิ่งเป็นการกดดันให้ตัวเองต้องประหยัด และขยันมากขึ้น

4 ความกตัญญู คืออีกปัจจัยที่นำไปสู่ความสำเร็จ

อีกเรื่องที่น่าสนใจ คือ ความกตัญญู การส่งเงินกลับไปให้ครอบครัวที่ຈากมา เพื่อชีวิตพวกเขาจะได้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น เช่น ส่งเงินกลับไปให้ พ่อ-แม่ ปลูกบ้านหลังใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

หรือบางคนส่งเงินกลับไปให้ทางบ้านเพื่อไปซื้อรถบรรทุกขนส่งข้าว ไว้ใช้รับจ้างคนในหมู่บ้าน เป็นการนำเงินไปต่อยอด ให้ทางบ้านมีงานทำ มีรายได้เพิ่มอีกทางไปในตัว

 

5 แนวคิดการเก็บเงินเป็นสิ่งของ

เก็บเงินเป็นสิ่งของ เงินไ ม่หายไปไหน เป้ าหมายอยู่ครบ สังเก ตไหมว่าทุกเทศกาล หรือหยุดยาว พวกเขาจะหอมข้าวหอบɤองเดินทางกลับบ้านเกิดทีละมากๆ เพราะพวกเขาทยอยซื้อสะสมไว้ ɤองบางชิ้นจึงซื้อเก็บไว้สองปีกว่าจะได้หอบหิ้วกลับก็มี

เพราะการเห็นเงินมากๆ ก็อาจจะทำให้เราเผลอใช้จ่ายง่ายๆ เจออะไรก็อยากได้ไปหมด จนกระทั่งเงินหมดแล้วไม่ได้อะไรเป็นชิ้นเป็นอันกลับมา ซึ่งการเก็บเงินในรูปแบบสิ่งของที่ได้ใช้ประโยชน์ และจับต้องได้

6 สะสมความมั่งคั่งด้วย “ทอ งคำ”

เพราะทองคำของเรา มีเปอร์เซ็นต์ทองสูงกว่า ชาวพม่า จึงนิยมซื้อติดไม้ติดมือกลับบ้าน หากสังเกตดีๆ ร้านทองบางแห่งก็ติดประกาศเป็นภาษาพม่าด้วย

อีกทั้งทองยิ่งเก็บไว้ยิ่งมีมูลค่า มีราคาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ไม่เหมือนเก็บเงินสด ที่มีแต่จะลดลงตามอัตราเงินเฟ้อ อีกทั้ง ซื้อ-ขาย แปลงเป็นเงินสดได้ง่าย จึงเป็นอีกทางเลือกที่พวกเขานิยม

สำหรับพวกเขาแล้ว วิธีอวดรวยของเขา อาจไ ม่ใช่เที่ยวบ่อยแค่ไหน กินของแพงเท่าไร หรือใช้ของแบรนด์เนม แต่เป็นการมีบ้าน มีรถ มีธุรกิจเล็กๆ สัก สอง สาม อย่าง เป็นของตนเอง สิ่งเหล่านี้ต่างหาก คือ สิ่งอวดรวยของพวกเขา

ที่มา bitcoretech