March 4, 2021

อุ้มปิดปากราษฎร เผยโฉมหน้าเผด็จการ ใครสั่งเก็บประชาชน

#การ์ดหายตัว สั่งอุ้มการ์ดราษฎร หายตัวไร้ร่องรอย 2 วัน คลุมหัว-หิ้วขึ้นรถ หลุดแชทกองทัพข่มขู่ชัด อุ้มหายเพื่อพ่อ ส่อใช้กฎหมายเผด็จการ สั่งเก็บประชาชน เคราะห์ดีชาวโซเชียลช่วยไว้ทัน ก่อนถูกส่งไปเชือดที่ชายแดนตามคำขู่

ดราม่าร้อนโลกโซเชียล #ม็อบ17มกรา หลังการ์ดวีโว่ ถูกอุ้มหาย พร้อมหลุดแชท กอ.รมน.ข่มขู่ประชาชน ระบุในทำนองว่า ‘ต้องอุ้มหายเพราะวิจารณ์สถาบันพระมหากษัตริย์’

หนึ่งในผู้ถูกอุ้มเล่าถึงเหตุการณ์เสี่ยงชีวิตระบุว่า “ถูกคลุมหัวด้วยผ้านำตัวขึ้นรถคาดว่าเป็นรถตู้ ถูกยึดโทรศัพท์-ขอรหัส โดยถูกควบคุมตัวในลักษณะนั้นตลอด ก่อนปล่อยตัวโดยผลักลงรถทั้งยังคลุมผ้า ชายในรถ4-5คนบอกว่าจะนำไปปล่อยชายแดน” ผู้ร่วมชุมนุมอายุ. 24 ปี กล่าว

ขณะที่การ์ดอีกคนหนึ่งอายุไล่เลี่ยกันถูกอุ้มหายไปมากกว่า 48 ชั่วโมงแบบไร้ร่องรอย ซึ่งมีพฤติกรรมการโดนอุ้มคล้ายกันโดยเฉพาะการบังคับให้ค้นข้อมูลในมือถือ ขัดต่อสิทธิมนุษยชนสากลและกฎหมายสากล โดยเฉพาะ ‘การบังคับสูญหาย’ ขัดต่อสนธิสัญญาสากลที่ไทยลงนาม

สุดท้ายทั้งสองคนปลอดภัยและมีการปล่อยภาพว่ายังไม่ตาย หลังมีกระแสร้อนแรงบนโลกโซเชียล ถือเป็นปัจจัยช่วยรักษาชีวิตของเด็กทั้งสองคนนี้ หากไม่เป็นกระแสในโลกโซเชี่ยลเรื่องนี้อาจจบไม่สวย จนชวนให้นึกถึงศพผู้ถูกอุ้มหายชาวไทยที่ถูกทรมานอย่างโหดเหี้ยมเพียงแค่เพราะเขาวิจารณ์สถาบันฯ

การใช้กฎหมายเผด็จการทลายทุกหลักสากล ย่อมเกิดคำถามไปทั่วโลก อีกทั้งผบ.ตร.ยังสั่งให้ใช้กำลังเต็มที่กับคนวิจารณ์สถาบันฯ จนหวิดมีภาพการล้อมปราบประชาชนที่สามย่าน และมีเหตุการณ์อุ้มเพื่อพ่อ ขณะที่การปราบบ่อนกลับเงียบกริบ ซึ่งมีการแฉว่า ผบ.ตร.และแก๊งประยุทธ์ พัวพันกับขบวนการบ่อน

คำว่า ‘จับมันให้หมด’ ที่นายตำรวจตะโกนใส่โทรโข่งหน้าสามย่านมิตรทาวน์ยิ่งชวนให้ย้อนถึงการล้อมฆ่าประชาชนช่วง 6 ตุลา โดยมีตำรวจ-ทหารนำ และทุกคนได้รับอภิสิทธิ์ปลอดความผิดในนามความจงรักภักดี ล่าสุดอัพเกรดมีการใช้หน่วย S.W.A.T มารอปราบม็อบเรียกร้องผู้ถูกอุ้มหาย

การฉุดกระชากลากเด็กชูป้ายและการสั่งอุ้มนักศึกษากลางดึก ลามมาจนการอุ้มปิดปากการ์ดราษฎร จึงเกิดเสียงดังระงมว่าใครสั่งมาอุ้มประชาชน ส่วนการใช้ ม.112 ย่อมส่งผลต่อความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนและสถาบันให้ร้าวลึกมากยิ่งขึ้น ไม่เป็นผลดีต่อองค์เหนือหัว อาจทำให้หนีไม่พ้นเรื่องสถาบันกับปัญหาการเมืองจะกลายเป็นเรื่องเดียวกัน ตามที่พระราชดำรัส ร.9 เคยตรัสให้ระงับการใช้ ม.112 ไล่ล่าประชาชน

ประเทศไทยอาจเป็นเมืองตอแหล จอมปลอมที่ฉาบทับไปด้วยความล้าหลังแบบเสียสติ ที่เอ็นจอยกับดารเห็นคนเหล่านี้ถูกอุ้ม-ถูกจับ-ทรมาน แต่กลับพร่ำสอนลูกหลานว่าวิจารณ์กษัตริย์มันเป็นบาปกรรม หรือเป็นเมืองพุทธที่บ้าคลั่งกับหวยและงมงายเป็นอันดับต้นๆของโลก กลยุทธ์โฆษณาชวนเชื่อจึงได้ผลดีในการล้างสมองประชากร

“เราจะยอมให้บ้านเมืองนี้มีคนถูกอุ้มหายเป็นว่าเล่นไม่ได้ ไม่ว่าจะหายไปแค่ชั่วโมงเดียว หรือหายไปตลอดกาลก็ตาม เพราะหากยังมีใครในประเทศที่ถูกอุ้มหาย นั่นหมายความว่าทุกคนในประเทศมีโอกาสถูกอุ้มหายได้เสมอ”

ที่มา : ความจริงประเทศไทย