March 4, 2021

ศุลกาโกง!! ซุ้มโจรในเครื่องแบบ ปล้นชาติ-ขูดรีดประชาชน โซเชียลสับเละ

ดราม่าร้อนสนั่นโซเชียล หลังชาวเน็ตแห่ประจาน ‘กรมศุลกากร’ อั่งยี่ซ่องโจร ไอ้โม่งติดยศ ทุจริตเป็นกิจวัตร พร้อมขุดภาพแฉสารพัดแผนโกง #ศุลกากร

พฤติกรรมมีหลากหลายรูปแบบตั้งแต่โกงภาษีน้ำมัน ขูดรีดภาษีนำเข้า ขโมยสินค้า โกงรถหรู รีดไถผู้ประกอบการ ไปจนถึงการเรียกรับสินบนและหัวคิว เป็นค่าผ่านทางการนำเข้า หนักถึงขั้นขอตั๋วเครื่องบินกันแบบหน้าด้านๆ

‘กรมศุลกากร’ และ หน่วยงานด้านภาษีเกี่ยวเนื่องรวมถึงกระทรวงการคลัง ถือเป็นกระทรวง ‘เกรด เอ’ ในสายตานักการเมืองเพราะ ‘โกงกินง่าย’ จึงมีข้อครหาว่าเป็นซุ้มโจรในเครื่องแบบและโกงเงินแบบถูกกฎหมาย

‘ของหลุด’ คือหนึ่งกลโกงของพนักงาน ผ่านการจับจองของหลุดหนีภาษี ปล่อยขายกันเองราคาถูก บางครั้งแอบเอาไปแจกญาติพี่น้อง หรือแม้แต่การยักยอกเหล้าเถื่อนเหล้าหนีภาษีไปเลี้ยงสังสรรค์-ไปสร้างคอนเนคชั่นกับผู้ใหญ่

ความไม่พอใจของประชาชนร้อนแรงและมีการเรียกร้องให้ปฏิรูปกรมศุลกากร ชาวเน็ตพร้อมใจกันส่งเรื่องให้ สส.พรรคก้าวไกลตรวจสอบ ซึ่งจะมีการรายงานต่อคณะอนุกรรมการที่ดูแลเรื่องนี้ต่อไปเพื่อเรียกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาสอบสวนความจริง

ในยุค ประยุทธ์ จันทร์โอชา กระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงาน ถือเป็นป้อมปราการหลักที่ลุงตู่ยึดไว้ทั้งหมด โดยส่ง ‘สมคิด’ และเด็กในคณะไปนั่งคุมแบบกินเรียบ จนถึงปัจจุบัน สองกระทรวงนี้ก็ยังมีเด็กในคาถาของลุงตู่ นั่งทำงานเป็นหัวหอกเหมือนเดิม ดังนั้นท่านนายกรัฐมนตรีควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ในฐานะที่ทำงานมา 7 ปี เพราะเรื่องนี้เป็นสันดานของคนส่วนน้อยแต่กระทบกับชื่อเสียงทั้งองค์กร

กรมศุลกากรได้ชื่อว่าเป็นหน่วยงานของรัฐ ที่ตกเป็นข่าวอื้อฉาวและถูกจัดอันดับให้เป็นหน่วยงานที่มีการทุจริตมากที่สุดในระดับต้นๆของประเทศเพราะเป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

การทุจริตโดยกรมศุลกากรมีหลากหลายรูปแบบมากมายนับตั้งแต่ระดับพื้นฐานตั้งแต่ข้าราชการรับเงินใต้โต๊ะจาก ผู้มาติดต่อราชการเพื่ออำนวยความสะดวก ซึ่งหากไม่จ่ายเงินใต้โต๊ะก็อาจถูกดึงเรื่องให้ล่าช้าไปจนกระทั่งการทุจริตระดับนโยบาย โดยนักการเมืองและข้าราชการระดับสูงของกรมศุลกากร

การทุจริตถึงขั้นมีการปลอมแปลงเอกสารของทางราชการโดยเฉพาะบริษัทข้ามชาติที่เข้ามาลงทุนและรับการส่งเสริมการลงทุนโดยสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) จะเป็นผู้ออกใบอนุญาต แต่กลับมีรายงานข่าวว่าบริษัทข้ามชาติหลายบริษัท

โดยเฉพาะสินค้าที่เกี่ยวกับรถ เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ มีการออกใบอนุญาตปลอมให้กับบริษัทข้ามชาติ ซึ่งบีโอไอยืนยันว่าไม่เคยออกใบอนุญาตดังกล่าว ซึ่งเมื่อตรวจสอบจึงรู้ว่าเป็นใบอนุญาตปลอมซึ่งแน่นอนว่าต้องออกโดยกรมศุลกากร

ทั้งนี้บริษัทข้ามชาติกับผู้มีอำนาจทางการเมือง รวมทั้งข้าราชการมักสมคบกันทุจริตมาทุกยุคทุกสมัย และหลายบริษัทกระทำความผิดชัดเจนแต่ก็ยังลอยนวล ขณะที่ขบวนการที่กระทำผิดหลายกรณีกำลังใกล้หมดอายุความในทางคดี

ที่มา : ความจริงประเทศไทย