March 3, 2021

บอสสุดป๋า แจกโบนัสสิ้นปี ด้วยอพาร์ตเมนต์ ห้องละ 8 ล้าน แก่พนักงาน

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่โซฌชียลเข้ามาแสดงความเห็นกันเป้นจำนวนมาก หลัง เว็บไซต์เวิลด์ออฟบัซ รายงานว่า บริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในมณฑลกวางตุ้ง ประเทศจีน ได้กลายมาเป็นที่พูดถึงไปทั่วประเทศ ภายหลังจากที่ชาวเน็ตได้ทราบถึงความใจป้ำของทางบริษัท ที่มอบโบนัสก้อนใหญ่แก่พนักงาน 2 คน เป็นอพาร์ตเมนต์วิวทะเลสาบ มูลค่า 2 ล้านหยวน ราว 8จุด6 ล้านบาท คนละห้อง พร้อมแจกเงินอีกก้อนเพื่อซื้อเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งด้วย

ในขณะที่หลายคนอาจเกิดความสงสัยถึงสาเหตุที่ทางบริษัทยอมทุ่มโบนัสก้อนใหญ่เช่นนี้แก่พนักงาน แถมยังเลือกให้เพียงแค่ 2 คนอีกด้วย ทาง จ้าวหมิง อวี้ ประธานบริษัท Anyu Industry Co Ltd ก็ได้ออกมาอธิบายว่า ทางบริษัทไม่ได้เลือกปฏิบัติแต่อย่างใด การมอบอสังหาริมทรัพย์ให้พนักงานดังกล่าว เป็นส่วนหนึ่งในแผนระยะยาวของบริษัท ที่ต้องการช่วยเหลือพนักงานที่ประสบปัญหาด้านการเงินและมีความลำบากภายในครอบครัว โดยจะมอบให้แก่พนักงานที่มีอายุงานมากกว่า 10 ปี

จ้าวหมิง อวี้ ชี้ว่า ทางบริษัทได้เริ่มแผนการช่วยเหลือพนักงานเช่นนี้มาตั้งแต่ปี 2558 ซึ่งจะช่วยเฉพาะพนักงานบางรายที่ประสบปัญหาในครอบครัว เช่น คนที่ต้องนำลูกไปให้คนที่บ้านเกิดดูแลเพราะสภาพไม่พร้อม หรือคนที่มีผู้สูงอายุในบ้าน ทั้งนี้ เพื่อจะให้พนักงานใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัว ได้อยู่กับลูก เปิดโอกาสให้นำภรรยาเข้ามาทำงานในบริษัทได้ ให้พวกเขามีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น โดยไม่ต้องเหน็ดเหนื่อยทำงานหลาย ๆ อย่างกว่าจะบรรลุเป้าหมาย

ทั้งนี้ ทางบริษัทจะคัดเลือกพนักงานที่จะได้รับโบนัสเช่นนี้ปีละ 2 คน โดยปีที่แล้วทางบริษัทได้มอบเงินให้พนักงานนำไปซื้ออสังหาริมทรัพย์เอง แต่ในปีนี้ทางบริษัทได้ซื้ออพาร์ตเมนต์เตรียมไว้ให้พร้อมแล้ว ซึ่งพนักงานทั้ง 2 คนอยู่ระหว่างกระบวนการรับโอนสิทธิ์ในอสังหาริมทรัพย์นี้ไปเป็นของตัวเอง

อย่างไรก็ตาม จ้าวหมิง อวี้ ยืนยันว่า บริษัทของเขาก็ไม่ได้ร่ำรวยอะไร และการจะทำเช่นนี้ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ทางบริษัทต้องไปทำเรื่องขอสินเชื่อจากธนาคารเช่นกัน แต่ถึงอย่างนั้นตามวัฒนธรรมองค์กรของพวกเขา มองว่าบริษัทของพวกเขาไม่ใช่แค่โรงงานทั่ว ๆ ไป แต่เป็นเหมือนครอบครัวใหญ่ ทุกคนเป็นพี่ชายน้องสาวกัน หากมีคนในครอบครัวเดือดร้อน เขาก็จำเป็นต้องยื่นมือเข้าช่วยเหลือ