January 17, 2021

งานนี้เดือด! “จตุพร” ลั่นกลองรบ! จี้ “วิชา” เปิดชื่อคนเอี่ยว ล้มคดีบอส ลั่น อย่าให้ไปเหยียบบันได”อบจ.”

เมื่อ 4 ธ.ค. 2563 นายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) เฟชบุ๊คไลฟ์ peace talk ในหัวข้อ ใครพูดเท็จขอให้มีอันเป็นไป โดยระบุว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มีกระบวนการต่างๆ ในลักษณะของการพูด โพสต์ เขียน เพื่อใส่ความ แม้ว่าตนอยากจะดำเนินคดีกับเรื่องเหล่านี้ในช่วงที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นความผิดเกี่ยวกับการหมิ่นประมาทหรือ พ.ร.บ.คอมฯ ก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่ดำเนินคดีกับใคร

“แต่ทุกวันนี้กลับมีมากขึ้น โดยเฉพาะการใส่ความที่ร้ายแรงที่สุดคือการกล่าวหาว่าไปอยู่กับเผด็จการนั้นเป็นเรื่องที่ใช้ไม่ได้มากที่สุด ดังนั้น บรรดาคนที่โพสต์เรื่องเหล่านี้ทั้งหลายขอให้หาความสำราญกันให้สบาย เพราะตนจะใช้สิทธิ์ทางกฎหมาย รวบรวมข้อมูลเพื่อดำเนินคดีในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมฯ โดยไม่ละเว้น และที่ผ่านมาตน พยายามจะคิด ด้วยหลักว่าเราเป็นนักประชาธิปไตย ใครจะวิพากษ์วิจารณ์กันก็ได้ เพียงแต่การวิพากษ์วิจารณ์นั้น เป็นลักษณะของการใส่ร้ายเลยเถิด”นายจตุพร กล่าว

นอกจากนี้ นายจตุพร ยังเรียกร้องให้นายวิชา มหาคุณ ประธาานคณะกรรมการสอบสวนคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือบอส ที่ทำรายงานถึงนายกรัฐมนตรี ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยถึงตัวบุคคลอย่างชัดเจน ควรจะมีการเปิดเผยให้คนไทยก็อยากรู้ความจริงว่าใครไปเกี่ยวข้องบ้าง เพราะหากปล่อยปละละเลยกันไปจะสร้างความเสียหายในอนาคตเพราะบุคคลที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำลายกระบวนการยุติธรรมอย่างต่ำช้ามากที่สุดนั้นยังลอยนวลอยู่ในสังคม

“ขณะเดียวกันต้องมีการดำเนินคดีทางวินัย ทางอาญา ต่อเจ้าหน้าที่ของรัฐและบุคคลอื่น ที่ร่วมในกระบวนการนี้ และz,ต้องเรียกร้องไปยังนายวิชา มหาคุณ ในฐานะที่เป็นประธานคณะกรรมการสอบสวน ว่าทฤษฎีอย่าปล่อยให้คนชั่วลอยนวล อย่าปล่อยให้เหยียบบันไดสภา หรือเหยียบที่ทำการ อบจ.นั้น มีความจำเป็นที่จะต้องบอกกล่าวต่อประชาชนที่ควรจะได้รับรู้ และแน่นอนที่สุด ความอยุติธรรมในคดีนี้ ที่บอกว่าคุกเอาไว้ขังคนจน ไม่ได้มีไว้ขังคนรวยนั้น มันเป็นความตอกย้ำถึงกระบวนความอยุติธรรมสองมาตรฐาน”นายจตุพร กล่าว

นายจตุพร กล่าวอีกว่า วันนี้ที่ตนบอกเรื่องนี้เพราะว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งนายก อบจ. คนที่มีมลทินมัวหมอง กระทำความผิดแล้วยังลอยหน้าลอยตาอยู่ในสังคม และคนในสังคมนี้ก็ยังไปยกย่อง ยังไปสนับสนุน หรือว่าพรรคการเมืองไปสนับสนุน ซึ่งคงไม่ต้องระบุว่าเป็นพรรคไหน ที่เกี่ยวข้องกับความมัวหมองของการทำลายกระบวนการยุติธรรมจะต้องได้รับการเชิดชู อย่างไรก็ตามความจริงเรื่องนี้ไม่ได้สลับซับซ้อนอะไร แต่เพื่อจะอธิบายว่าในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานั้นเราได้ต่อสู้กันเรื่องอะไร

“ผมอยากให้เสียงนี้ได้ยินไปยังนายวิชา มหาคุณ หลายเรื่องในชีวิตเรามีความเห็นต่างกันมากมาย แต่ผลสอบเรื่องนี้มันจะเป็นประโยชน์ของประเทศไทย อย่างน้อยที่สุดคำว่าคุกมีไว้ขังคนจนนั้นมันจะได้ถูกทำลายล้าง ด้วยพลานุภาพแห่งความจริง คนชั่วต้องไม่มีที่ยืน

ดังนั้นที่ตนหยิบยกเรื่องนี้มาพูดนั้น ใครก็รู้ว่าตนพูดหมายถึงอะไร แต่,ต้องการทำให้ความยุติธรรมนั้นปรากฎ  เพราะตลอดระยะเวลาความหาเศษหาเลยกันนั้นที่พยายามปั่นกระแสสกปรกกันมา แต่ที่ยืนกันอยู่นั้น สะอาดสะอ้านกันดีแล้วหรืออย่างไร”นายจตุพรกล่าว

นอกจากนี้ นายจตุพรยังได้กล่าวแสดงความยินดีและดีใจกับบรรดาหมู่มิตรที่อยู่ในเรือนจำทั้งประเทศ หลังมีพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษเป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี และเชื่อว่าบรรดาเพื่อนพ้องน้องพี่คงจะได้รับอิสรภาพเกือบทั้งหมดเพียงแต่จะเป็นรูปแบบใด ภายหลังพระราชกฤษฎีกาอภัยโทษ มีผลในวันนี้ ก็ขอแสดงความยินดีล่วงหน้า