December 5, 2020

ชาวเน็ต จี้ตรวจสอบ “บิณฑ์” ปมบัญชีรับบริจาค พร้อมกระชากหน้ากาก “นักบุญทุนประชาชน” เครือข่ายศักดินา

ชาวเน็ตสับเละ บิณฑ์ บัณลือฤทธิ์ พร้อมเรียกร้องแจกแจงบัญชีบริจาคที่ผ่านมามูลค่าหลายร้อยล้านบาท หวั่นซ้ำรอย ‘ฌอน’ พร้อมเปิดโปงเครือข่ายศักดินาตักตวงผลประโยชน์ในนามความจงรักภักดี สะท้อนถึงปัญหารากลึกของสังคมไทย

ที่นำไปสู่อภิสิทธิ์ปลอดพ้นความผิดและการผูกขาดเศรษฐกิจโดยอ้างสถาบัน จนประเทศไทยกลายเป็นชาติที่เหลื่อมล้ำมากที่สุดในโลก
.
เรามิอาจปฏิเสธคุณค่าความดีงามของบิณฑ์ได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็มิอาจปฏิเสธความไม่ชอบธรรมของเครือข่ายศักดินาได้เช่นกัน การรับบริจาคช่วยคนของบิณฑ์

สะท้อนถึงระบบปัญหาเชิงโครงสร้างของสังคมไทยและความล้มเหลวของรัฐบาลได้เป็นอย่างดี ถึงกระนั้นก็มีผู้คนอีกมากมายที่ได้ประโยชน์จากเครือข่ายนี้ด้วยเช่นกัน
.
[[[ เครือข่ายศักดินา ]]]
.
“เครือข่ายศักดินา กลุ่มชนชั้นนำที่อ้างความจงรักภักดีเพื่อตักตวงผลประโยชน์ เราไม่ได้พูดถึงแค่ตัวบุคคล ไม่ได้พูดถึงแค่สถาบันกษัตริย์ แต่พูดถึงเครือข่ายที่แผ่กว้างมากและมีระเบียบอยู่กับเครือข่าย ผู้คนอยู่กับระเบียบนี้จนคุ้นแล้ว

เขารู้ว่าถ้าอยากได้รางวัล ทรัพยากร เกียรติยศศักดิ์ศรี เขาต้องทำอย่างไรบ้าง” เกษียร เตชะพีระ ศาสตราจารย์แห่งคณะรัฐศาสตร์ อธิบายถึงระบอบศักดินากับประเทศไทย
.
ที่ผ่านมาระบบศักดินานี้ดำรงอยู่ได้ด้วยอำนาจ ความชอบธรรม พระบารมี และพระราชอำนาจ สังคมไทยแบบศักดินาราชูปถัมภ์เดิมเป็นสังคมที่ให้ความเป็นกลุ่มก้อน ให้ความเป็นชุมชน อบอุ่นมาก แต่ก็จำกัดเสรีภาพของบุคคลมากด้วย อย่างระบบโซตัส กูให้ความอบอุ่นแต่มึงต้องเป็นรุ่นน้องกูนะ กูเป็นรุ่นพี่ มึงต้องยอมกราบตีน

เพื่อจะได้ความอบอุ่นแบบความเป็นชุมชนเดียวกัน ต้องสละปัจเจกภาพ ทำในสิ่งที่ปัจเจกบุคคลสติดีไม่ทำกัน มันทั้งอบอุ่นแต่อึดอัดและเหลื่อมล้ำ เมื่อคนทนไม่ได้ก็ดิ้นรนต่อสู้กับระเบียบนั้น เด็กนักเรียนกบฏเยอะเพราะเขาเจอแบบนี้
.
ในแง่เศรษฐกิจคือทุนนิยมแบบพัฒนา เน้นการพัฒนาทุนนิยมก้าวหน้าไปเรื่อยๆ แต่ถ่วงทานโดยเศรษฐกิจพอเพียง ซึ่งเป็นเรื่องที่ขัดแย้งและเป็นวาทกรรมกดทับชนชั้นล่าง ระบอบที่เป็นอยู่คือทุนนิยมเหลื่อมล้ำ

หรือ ‘ทุนนิยมแบบช่วงชั้น’ (hierarchy capitalism) ที่ทุนใหญ่กินก่อนแล้วมาแบ่งให้ทุนเล็กกินทีหลัง กลุ่มทุนพี่อุ้มทุนน้อง ดังที่เราเห็นโครงการประชารัฐของประยุทธ์ ซึ่งกลุ่มทุนเข้าไปแวดล้อม