March 3, 2021

เล่าเสียงสั่น เผยวิญญาณโรเบิร์ต มานอน กอดข้างๆ พร้อมกับกระซิบเลข

รายการโหนกระแส หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 12.35 น. ทางช่อง 3 กดเลข 33 ได้สัมภาษณ์ ๕ูรบอล เชิญยิ้ม , แจ๋ว ภรรยา, ยุ้ย ลูกสาวคนโต, กระรอก เชิญยิ้ม พี่ที่รักของโรเบิร์ต และน้ำฝน น้องสาวแท้ๆ โรเบิร์ต

แจ๋ว : 13 ปี แต่ไม่ได้จดทะเบียน เราไม่ได้คิดว่าทะเบียนสมรสจะมีปัญหา เพราะเราสองคนดูแลกันมา รักกัน เราคิดแค่นั้น

บอล : ในฐานะที่ผมเห็นพี่เบิร์ตอยู่กับพี่แจ๋วตั้งแต่วันที่ไม่มีอะไร พี่แจ๋วเป็นหลานป๋าต้อม ร้านต้นทอง เลิกงานก็มานั่งที่ร้านต้นทอง อยู่กับพี่กระรอก จนมาอยู่กับผม เราเห็นทุกซอกทุกมุมในชีวิตพี่เบิร์ต ที่ผู้หญิงคนนี้ดูแลพี่โรเบิร์ต

ยุ้ยได้คุยกับคุณพ่อก่อนจากไปมั้ย?

ยุ้ย : ได้คุยค่ะ ช่วงหลังมาดูแลพ่อตลอด ช่วงที่เขาทรุดก่อนจากไปมาอยู่เลยเกือบเดือนค่ะ ปกติอยู่ราชบุรีค่ะ

ก่อนพ่อจากไป พ่อห่วงอะไรที่สุด?

ยุ้ย : พ่อห่วงน้องสาว ฝากให้หนูดูแลน้องให้ดีๆ แล้วก็ให้ดูน้าแจ๋วด้วย

พี่กระรอกร่วมงานกับพี่เบิร์ตมาตั้งแต่ก่อนอยู่กับบอล?

กระรอก : เขาสู้ชีวิตมาก เขาไม่ค่อยมีปากเสียงกับใคร ชีวิตเขาก็ปากกัดตีนถีบแต่เด็ก เคยเล่าให้ฟังว่าขโมยของ

ตอนป่วยครั้งแรกเขาเป็นอะไร?

กระรอก : เป็นวัณโรคเหมือนกัน

ครั้งนึงพี่โรเบิร์ตเกือบตายไปแล้ว?

กระรอก : เหมือนเขาตายไปแล้วด้วยนะ เพราะเขาเห็นผี เห็นวิญญาณ เห็นญาติพี่น้องมานั่งคุย ไม่ว่าจะยายหรือพี่ชาย และมีเพื่อนคนนึงผมให้เขาไปดูแลเบิร์ต 6-7 เดือนกินนอนอยู่กับเบิร์ต

เขาก็เล่าให้ฟังว่าพี่เบิร์ตนั่งคุยว่าพี่ชายจะมาเอาชีวิต เขาบอกว่าเห็นคนเดินอยู่นอกหน้าต่าง เลือดเต็มหน้า เขาก็เอาหมอนขว้าง บอกว่าไม่ต้องมาหลอกกูหรอก กูก็จะตายอยู่แล้ว

พี่กระรอกเจอมั้ย?

กระรอก : เจอ ทุกวันนี้อะไรก๊อกแก๊กเราโทษเบิร์ตก่อน ผมไปอัดรายการเขาก็ถามเกี่ยวกับโรเบิร์ตนี่แหละ พอจบรายการเขาก็มอบช่อดอกไม้ให้พร้อมรูปเบิร์ตรูปใหญ่ ก็ให้แม่บ้านมาส่งกดลิฟท์ ลิฟท์มันไม่ปิด แม่บ้านก็คิดว่าเป็นเพราะติดช่อดอกไม้ ครั้งที่สองเขาก็เอื้อมมือมาปิด แต่มันก็เปิดอีก เขาก็มองหน้าผม แล้วกดอีก ผมก็มองไปที่รูป บอกว่าไอ้เบิร์ตกูจะรีบกลับบ้านเพื่อมารับแฟนไปงาน ครั้งที่สามประตูปิด พอลงเสียงเคาะลิฟท์ปึ้งๆ ผมก็ถามแม่บ้านว่าได้ยินเสียงมั้ย แม่บ้านก็ร้องไห้ บอกว่าขนลุกเลย

เจอมั้ย?

ฝน : เจอตอนเสียไปแล้ว มาบอกว่าอยากกินแกงเทโพ มาบอกในฝัน ให้น้องตำน้ำพริก ในฝันมียายบอกจะไปอยู่กับยาย ตำน้ำพริกให้หน่อย หิว มาบอกในฝันวันที่เขาเสียแล้วคุณบอลก็โทรมา เขามาไวมาก

เรื่องเลขดังคืออะไร?

บอล : ทุกอย่างไม่รู้ความบังเอิญหรือเปล่า ฝาบ้าน ฝาโลง โลงนี้มีอยู่โลงเดียวที่เราเลือกว่าเอาอันนี้ โลงสีขาว เขาชอบสีขาวเขาเป็นคนเนี้ยบ ฝา 08 ผมไม่ได้มโน ไม่ได้พูดเพื่อให้เชื่อ เดี๋ยวมาดูวันที่ 27 พร้อมกัน

เกี่ยวอะไรกับพี่เบิร์ต?

บอล : เป็นพศ. 2508 พศ.พี่เบิร์ตเกิด 08 วันเสียพี่เบิร์ตวันที่ 19 ทะเบียนรถพี่เบิร์ต 1089 เสื้อพี่เบิร์ต 1980 นี่เปิดที่แรกนะ ไม่อยากให้รู้สึกว่างมงายหากินกับศพ วันที่เขาโพสต์ว่าเขาเริ่มไม่ไหวแล้วก็เป็นวันที่ 19 ก.ค.

เลขเขาวนอยู่ 19 08 แค่นี้?

บอล : ใช่ วันที่โอนบ้านเมื่อสามปีที่แล้วก็วันที่ 19

กระรอก : ทะเบียนรถคันขาวก็ 91

บอล : แล้ววันที่ออก 91 92 เขาเจ็บใจมาก เพราะเขากินยาแล้วหลับ หวยออก 91 92 เป็นทะเบียนรถเขา

เผาวันไหน?

บอล : เผาวันที่ 27 ก.ย. เป็นเมรุลอย ตั้งตรงกลาง และเผาตรงนั้น ทำให้เขา อยากให้เป็นเกียรติกับชีวิตเขาครั้งนึง

จะสร้างเมรุขึ้นมาใหม่เลย?

บอล : ถูกต้องครับ ปกติเป็นแสนนะ แต่เขาเอามาให้ ตั้งตรงกลางลานวัด ให้ประชาชนที่เป็นเอฟซีเขามาได้หมด

พี่แจ๋วใครจะดูแลต่อไป?

บอล : ถึงแม้พี่เบิร์ตไม่อยู่ตรงนี้ พวกเราจะดูแลเหมือนเดิม ผมก็อยากเรียกเขามาคุยนะ เพราะเขาก็ให้ผมมาซื้อบ้าน พอผมมาซื้อเขาก็ไป บ้านที่ไปถ่ายตีท้ายครัว ผมยุให้เขาซื้อบ้านหลังนี้ เขาบอกว่าให้เขามาซื้อ แล้วผมก็ไม่มา จนผมก็ตัดสินใจมาซื้อ แต่เขาก็ไป ต้องดูแลกันต่อไป เขาคนดี

ลูกล่ะ

บอล : พี่ยุ้ยเขามีครอบครัว

ยุ้ย : มีแฟนแล้วค่ะ น้องสาวก็มีแฟนแล้ว

กระรอก : เราอยู่กันเหมือนครอบครัว ก็ดูแลกันอยู่แล้ว

กรณีเงินๆ ทองๆ ทุกอย่างจบไม่เข้าไปเกี่ยวข้อง

ฝน : ไม่มีครับ แค่เข้าใจผิดกันเฉยๆ พูดเพราะห่วงหลานเท่านั้น พี่แจ๋วเขารู้ เป็นเรื่องเข้าใจผิดกัน

ถ้าพี่เบิร์ตได้ยินจะบอกอะไร?

แจ๋ว : จะบอว่าไม่ต้องห่วงทุกคน พี่บอลเขาทำหน้าที่ได้ดีมาก ดีที่สุดที่เราไม่คิดว่าเขาเป็นเจ้านายเป็นเพื่อนร่วมงาน แต่เขาเสมือนน้องชาย เป็นครอบครัว ดูแลเราได้ดี

ยุ้ย : พ่อไม่ต้องเป็นห่วง เพราะน้าบอลที่พ่อฝากทุกเรื่อง พ่อฝากถูกคนจริงๆ น้าแจ๋วก็ดีจริงๆ ไม่ต้องห่วงน้อง หนูจะดูแลน้องเอง

บอล : ถ้าพี่ดูอยู่ตรงนี้ ผมอยากให้พี่ไปให้สบาย ทุกอย่างเกมจบแล้ว มาหาได้มาปกป้องคุ้มครองครอบครัวพี่ โชคดีพี่ เจอกันใหม่ชาติหน้า ผมรักเขานะ ให้ไปเจอเขาก็ได้หมด