January 17, 2021

ด่วน! “บิ๊กตู่” สั่งอายัดศพ “จารุชาติ มาดทอง” พยานปากเอก คดี อยู่วิทยา ผ่าพิสูจน์ใหม่

จากกรณีที่นาย จารุชาติ มาดทอง หนึ่งในพยานปากสำคัญที่พลิกคดีนายวรยุทธ อยู่วิทยา (บอส)

ได้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์อย่างกะทันหันเมื่อคืนวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่นั้น

สำนักข่าวอิศรารายงานโดยอ้างอิงแหล่งข่าวจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ได้รับทราบข้อเสนอจากหลายฝ่าย เช่น นายบวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกฎหมาย และนายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ที่ออกมาเรียกร้องให้มีการตรวจสอบสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงของนายจารุชาติ มาดทอง

เนื่องจากเห็นว่าการเสียชีวิตของนายจารุชาติ เป็นการเสียชีวิตที่ผิดธรรมชาติและสังคมยังมีความเคลือบแคลงสงสัยเป็นอย่างมาก

ล่าสุด พล.อ.ประยุทธ์ จึงได้สั่งการเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องให้ไปดำเนินการอายัดศพของนายจารุชาติ เพื่อนำกลับมาชันสูตรพลิกศพสืบหาการเสียชีวิตเป็นทางการตามข้อเสนอจากหลายฝ่ายแล้ว

นายเกษม เชื้อเมืองพาน ผู้ใหญ่บ้าน วังชมภู หมู่ 15 ตำบลม่วงคำ อำเภอพาน จังหวัดเชียงราย ที่นายจารุชาติ มาดทอง เป็นลูกบ้านอยู่ กล่าวว่า วันนี้ (2 สิงหาคม 2563) เป็นวันฌาปนกิจศพของนายจารุชาติ

โดยช่วงเช้าวันนี้ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจภาค 5 มาติดต่อขออายัดศพนายจารุชาติ ไปทำการผ่าพิสูจน์ใหม่จริง แต่ยังไม่สามารถตกลงกันได้และอยู่ระหว่างการเจรจา เนื่องจากทางญาติยังไม่ยินยอม เพราะมีค่าใช้จ่ายการจัดงานเผาศพจำนวนมาก

รายงานข่าวจากสถานีตำรวจภูธรภูพิงคราชนิเวศน์ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การเสียชีวิตของนายจารุชาติ เป็นคดีอุบัติเหตุจราจรที่เกิดขึ้นในวันที่ 30 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

โดยหลักฐานจากกล้องวงจรปิดบริเวณที่เกิดเหตุพบว่า นาย จารุชาติ มาดทอง ได้ขับขี่รถจักรยานยนต์ ตามหลักคู่กรณี บนถนนห้วยแก้ว ขาเข้าเมือง จนกระทั่งถึงบริเวณสามแยกฟ้าธานี นายจารุชาติได้พยายามขับแซง แต่ไม่พ้น เกี่ยวกับรถจักรยานยนต์ของคู่กรณี

รถจักรยานยนต์ของนายจารุชาติแฉลบไปเกาะกลางถนนและนายจารุชาติหัวฟาดได้รับบาดเจ็บสาหัส ขณะที่คู่กรณีก็ได้รับบาดเจ็บเช่นกัน โดยเจ้าหน้าที่นำตัวส่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ แต่นายจารุชาติเสียเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ทั้งนี้ นายจารุชาติ มาดทอง และ พลอากาศโทจักรกฤช ถนอมกุลบุตร เป็นพยานปากสำคัญในคดีที่ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนดาบตำรวจเสียชีวิต เมื่อปี 2555

คดีจึงไม่มีพยานหลักฐานเพียงพอที่จะฟ้องพิสูจน์ให้ศาลลงโทษผู้ต้องหาฐานขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้เฉี่ยวชนผู้อื่นถึงแก่ความตายตามข้อกล่าวหาได้ การสั่งไม่ฟ้องเพราะเหตุพยานหลักฐานไม่พอฟ้อง จึงชอบด้วยเหตุผลและเกณฑ์การสั่งคดีอาญาแล้ว