October 27, 2020

“เพนกวิน-รุ้ง”เข้มแข็งมาก! ทวี พร้อมส.ส.ฝ่ายค้าน เยี่ยมแกนนำ-ผู้ชุมนุม ห่วงรบ.ใช้กม.ต่ำกว่ารัฐธรรมนูญ

วันที่ 15 ต.ค.2563 ที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาคที่ 1 จ.ปทุมธานี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ส.ส.และเลขาธิการพรรคประชาชาติ พร้อมด้วย นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล และ นายชัยธวัช ตุลาธน เลขาธิการพรรคก้าวไกล เดินทางเข้าเยี่ยมและดำเนินการช่วยเหลือแกนนำและกลุ่มผู้ชุมนุม ที่ถูกควบคุมตัวจากการสลายการชุมนุมเมื่อช่วงเวลา 04.30 น.ที่ผ่านมา

พ.ต.อ.ทวี เปิดเผยภายหลังเข้าเยี่ยมกลุ่มแกนนำนศ.ว่า มีแนวร่วม 18 คน ที่โดนข้อหาตามประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง ในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร ในส่วนนี้มีการเตรียมเรื่องขอประกันตัวในชั้นพนักงานสอบสวน หากพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านก็สามารถประกันตัวได้เลย

แต่ถ้าพนักงานสอบสวนไม่ให้ประกันตัวจะต้องนำไปฝากขังและยื่นประกันในชั้นศาลแทน ในส่วนของ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง แกนนำคณะราษฎร ถูกหมายจับของศาลจังหวัดธัญบุรี ทั้ง 2 คนเข้มแข็งมากเลย

พ.ต.อ.ทวี กล่าวต่อว่า เรื่องสิทธิมนุษยชนในหลักการจะต้องสูงกว่ากฎหมาย เช่นสิทธิการมีชีวิตก็ดี สิทธิในการแสดงความคิดเห็น การพูด หรือสิทธิในการแสดงออกเขาถือเป็นสิทธิเสรีภาพที่ต้องได้รับการคุ้มครอง แต่วันนี้อาจจะเป็นผลพวงของการร่างรัฐธรรมนูญปี 60

ที่ไม่ไว้ใจประชาชนมีเจตนารมณ์ที่ต้องการจะสืบทอดอำนาจนักรัฐประหาร จึงเขียนสิทธิเสรีภาพเป็นสิทธิในรัฐธรรมนูญ แต่จะมีข้อยกเว้นต้องตามที่กฎหมายบัญญัติ หรือมีข้อยกเว้นว่าต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงหรือเป็นอันตรายต่อรัฐ

” อันนี้คำว่ารัฐคือ ทหาร รัฐบาลผู้มีอำนาจ ซึ่งในหลักการที่ถูกต้องต้องไม่กระทบต่อความมั่นคงของประชาชน เราต้องเรียนว่าเนื้อหาที่นักเรียน นักศึกษาออกมาเรียกร้องเป็นเนื้อหาประชาธิปไตย ความเป็นจริงทางสังคม

เช่น มีความเหลื่อมล้ำมีความยากจนมีการใช้ทรัพยากรเอาไปเพื่อประโยชน์ของคนกลุ่มนึงมีการทุจริตคอรัปชั่น เขาต้องการสิทธิเสมอภาค เขาไม่ได้เรียกร้องอะไรเกินกว่าที่มากมายเลย เขาต้องการเรียกร้องที่จะมีอนาคตที่ดี

แต่วันนี้เราจะเห็นว่าเมื่อเรามาใช้กฎหมายของฝ่ายบริหารอยู่เหนือความยุติธรรม เป็นห่วงเรื่องความขัดแย้ง ซึ่งทางการเมืองคงจะต้องดูว่าจะทำอย่างไรให้ระบบกฎหมายมีความสมดุล

ระหว่างการอยู่ร่วมกัน แบ่งปันทรัพยากร และใช้ช่องทางสภาผู้แทนราษฏรเพื่อมาปรึกษาหารือ ถ้าบ้านเมืองยังไม่มีความยุติธรรมความขัดแย้งยังจะมีต่อไป “