September 21, 2020

“บิ๊กตู่” ทำประเทศเดินถอยหลัง ส่อล้มละลาย หนี้ท่วมประเทศ คนรายได้หด จ่อตกงานอื้อ!

รัฐบาล ประยุทธ์ จันทร์โอชา กำลังประสบกับสภาวะที่ยากลำบากทางเศรษฐกิจ จนอาจต้องกัดฟันกู้เงินอีก 1 ล้านล้านบาท เพื่อพยุงเศรษฐกิจของประเทศ

 
โดยเฉพาะด้านอัตราจ้างงานซึ่งเสี่ยงที่จะมีคนตกงานอีก 7-9 ล้านคนในช่วง 4 เดือนข้างหน้า เนื่องจากตอนนี้หนี้ท่วมประเทศแล้ว ส่อเจ๊งล้มละลายทั้งกระดาน

[[[ หนี้เสียพุ่งแตะ 1 ล้านล้านบาท ]]]

นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ระบุว่าหนี้เสีย หรือ เอ็นพีแอลลูกหนี้รายย่อย มียอดคงค้าง 9.5 แสนล้านบาท ปรับขึ้นมาอยู่ที่ 8.1% ขณะเดียวกันหนี้ NPL ที่เข้าสู่การปรับโครงสร้างหนี้ใหม่ (TDR) เพิ่มขึ้นที่ 8.3% หรือ 9.7 แสนล้านบาท จากระดับ 7.6% ในช่วงสิ้นปีก่อน

ขณะนี้สถาบันการเงิน ทั้งแบงก์ นอนแบงก์ ที่เป็นสมาชิกเครดิตบูโร เข้มงวดและสกรีนลูกหนี้อย่างเข้ม สะท้อนจากการตรวจข้อมูลลูกค้าเก่าเพื่อบริหารความเสี่ยง โดยมียอดดูข้อมูลลูกค้าเก่าในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ถึง 26 ล้านครั้ง ภาพรวมทั้งปีน่าจะเพิ่มขึ้นสู่ 70 ล้านครั้ง จากปีก่อนเฉียด 55 ล้านครั้ง

[[[ เจ๊งทั้งระบบ ตกงานอีก 7 ล้านคน ]]]

สิ่งที่ประเทศไทยกำลังจะเจอคือบริษัททยอยเจ๊งทั้งระบบ เพราะแบกหนี้ไม่ไหว หากรัฐบาลยังไม่มีเงินเข้ามาช่วยเหลือเพิ่ม ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจสายการบินต้นทุนต่ำหลายสายมีเงินจ่ายพนักงานได้แค่ถึงเดือน ตุลาคม นี้ ถ้ารัฐบาลไม่ช่วยปล่อย Soft loan สำหรับตัวเลขที่ภาคเอกชนมองกันว่า

ในรอบ 2-3 เดือนนับจากนี้จะมีการปลดพนักงานล็อตใหญ่อีกหลายแห่ง จนเป็นข่าวช็อคหลายวงการ หากรัฐบาลยังไม่มีเงินเข้ามาช่วยภาคเอกชนเพิ่มเติม ตัวเลขปลดพนักงานคงอยู่ที่ 7-9 ล้านคน

บางธุรกิจอาจได้รับผลกระทบต่อเนื่องที่ยืดเยื้อ และไม่สามารถกลับมาแข็งแรงได้ภายใน 3-6 เดือน และบางคนอาจจะต้องถูกปลดออกจากงาน ขาดแคลนรายได้ หางานใหม่ยากอีก

ในขณะที่รายจ่ายยังคงดำเนินต่อไปเรื่อย ๆ สิ่งที่น่ากลัวหลังจากนี้คือหากสถานการณ์โควิด-19 ยังไม่กลับมา แต่ถ้าวิกฤตยังกินเวลายืดยาวต่อไปอีก จะมีอีกหลายธุรกิจที่ยื้อไม่ไหวและต้องปิดตัวลง และอาจล้มละลายต่อกัน